IBM chip Synapse: tạo ra một máy tính có hệ thần kinh như não của bạn

Máy vi tính là khá tốt ở một số thứ, như số crunching và logic, nhưng khủng khiếp ở những người khác được dễ dàng cho bộ não của chúng ta, như sự hiểu biết các hình ảnh hoặc hội thoại. Và ngay cả khi các nhà nghiên cứu đào tạo phần mềm để làm những việc như nhận diện khuôn mặt hay mèo, như Google đã làm, nó đòi hỏi hàng trăm hoặc hàng ngàn máy tính, tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ. Bộ não con người có thể làm được nhiều hơn và chỉ sử dụng những gì một bóng đèn tiết kiệm năng lượng sẽ.

IBM hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách giữa con người và máy móc bằng cách tạo ra các chip máy tính mô phỏng theo bộ não sinh học. Chip Synapse nó ra mắt vào tháng có một thiết kế bắt chước các mạng thần kinh tìm thấy bên trong đầu của bạn. Các chip này là không lớn ở các công cụ máy tính truyền thống nổi trội tại. Nhưng nó là xa phù hợp hơn để nhận biết và xử lý hình ảnh, âm thanh và dữ liệu giác quan khác. Và các chip, mà là kích cỡ của một con tem bưu chính, đòi hỏi một lượng nhỏ năng nổi bật – về của một pin thính viện trợ. IBM cho biết con cháu của nó có thể mang lại khả năng não giống như tất cả mọi thứ từ điện thoại thông minh cho robot. Đầu năm 2015, công ty có kế hoạch phát hành một bộ để cho các học giả, sinh viên và nhà nghiên cứu của công ty bắt đầu thử nghiệm với kiểu mới của máy tính. Nó sẽ mang hình thức của một board mạch điện thoại thông minh có kích thước bằng một con chip khớp thần kinh, và các đầu nối để nối máy ảnh hoặc các thiết bị khác. “Có khả năng đây để thực sự mở ra một spree của sự đổi mới to lớn,” Dharmendra Modha, nhà khoa học chính của máy tính lấy cảm hứng từ bộ não của IBM nói. Tư duy mới là cần thiết, ông nói, bởi vì các chip là khác với những gì đã đến trước.

Chip Synapse, nói Modha, có thể dẫn đến những tiến bộ to lớn trong khả năng xử lý cảm giác của điện thoại thông minh. Hãy tưởng tượng một chiếc điện thoại, ông nói, mà hiểu nó ở đâu, ai đang nói và những gì bạn đang làm. Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng khác, từ những chiếc xe tự lái cần tổng hợp thông tin từ thế giới xung quanh với các thiết bị để giúp người khiếm thị điều hướng thông qua các môi trường.

IBM-010

Giống như các chip hiện có, các mạch chip Synapse được dựa trên các thiết bị silicon switch giống như gọi là transistor. Nhưng họ được bố trí trong một cách mà phá vỡ với kiến trúc cơ bản được sử dụng trong các máy tính trong 70 năm qua. Đó là máy tính lực lượng kiến trúc để làm việc trên các công việc như một loạt các bước theo các bước hướng dẫn, như một công thức. Não bộ – và IBM mới của chip – có thể hiệu quả hơn vì họ có thể thực hiện nhiều hướng dẫn khác nhau cùng một lúc. Chip Synapse có một mạng lưới các tế bào thần kinh giả 1m nối với nhau bằng các khớp thần kinh 256M giả. Đó là “khoảng trên quy mô của một bộ não ong”, nói Modha, nhưng cách phía sau bộ não con người, trong đó có 10 tỷ tế bào thần kinh và khớp thần kinh 100trn. Nhưng đội bóng của ông gần đây đã chỉ ra rằng những con chip có thể được lát gạch với nhau, cung cấp một con đường để sức mạnh lớn hơn nhiều.

Các chuyên gia khác đã chào đón thí nghiệm của IBM trong tính toán lấy cảm hứng từ bộ não, nói rằng các mô hình người từ 70 đến 79 tuổi vẫn có quyền hạn tiện ích mới nhất của chúng tôi có lẽ không thể được đẩy xa hơn về quyền lực hay hiệu quả tính toán. Tuy nhiên, Murray Shanahan, một giáo sư về robot nhận thức tại Imperial College ở London, nói rằng chúng ta vẫn đang ở xa biết làm thế nào để chương trình một chip như IBM để làm nhiệm vụ phức tạp, hoặc làm việc ra những hạn chế của nó được. “Chúng tôi thực sự chỉ là lúc bắt đầu của sự hiểu biết làm thế nào để làm điều này. Có một chặng đường dài để đi trước khi chúng tôi phù hợp với khả năng của các loài động vật thậm chí đơn giản, “ông nói.

2 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>