Intel Core i5 vs Core i7: Bạn cần chip nào?

Vi xử lý Core i5 và i7 của Intel nhanh hơn, nhiều năng lượng hiệu quả, và được trang bị tốt hơn cho máy tính hiện đại hơn so với bất kỳ bộ xử lý khác trên thị trường. Các i5 và i7s đã làm theo cách của họ vào một số lượng lớn các máy tính xách tay và máy tính để bàn. Giống như hầu hết các thành phần máy tính, có hàng chục mô hình ở mỗi tầng để lựa chọn, và nó có thể có được một chút áp đảo. Hướng dẫn này được thiết kế để giúp bạn quyết định xem bạn cần những cải tiến công nghệ bổ sung được cung cấp bởi Core 7, bao gồm cả đồ họa tích hợp tốt hơn, tốc độ nhanh hơn, và luồng siêu, hoặc liệu một i5 sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.
Hyper-Threading có nghĩa là mỗi lõi trên bộ vi xử lý có khả năng xử lý hai chủ đề thay vì chỉ một. Windows sẽ thực sự phát hiện các chủ đề phụ là nhân vật lý riêng của họ, và phần mềm sẽ sử dụng chúng như vậy, nhưng đạt được hiệu suất chỉ là một phần nhỏ của những gì một lõi vật lý sẽ cung cấp thêm. Tuy nhiên, các chủ đề phụ là hữu ích trong việc yêu cầu phần mềm.
Hyper-Threading không thường thấy trên CPU Core i5 chip máy tính để bàn. Nó được phổ biến trên các bộ xử lý Core i5 lõi kép điện thoại di động. Tất cả các bộ xử lý Core i7 có nó, có nghĩa là tất cả họ đều có thể xử lý hai lần như nhiều chủ đề như họ có lõi. Trong khi đẹp để có, tính năng này không có tác động vào phần mềm nhất. Chỉ những ứng dụng được thiết kế đặc biệt để tận dụng lợi thế của nhiều chủ đề sẽ thấy một sự gia tăng hiệu suất. Tính năng này rất hữu ích nhất cho người dùng chạy các ứng dụng năng suất như hình ảnh và video.
Đồng hồ tốc độ
Tốc độ đồng hồ là một biện pháp nhanh như thế nào mỗi lõi trên một bộ xử lý có thể xử lý các hoạt động, nói chung. Nó trở nên ít có liên quan như là một chỉ số hiệu suất chung trong thập kỷ qua vì bộ vi xử lý khác nhau quản lý các hoạt động với tốc độ khác nhau ngay cả khi họ có cùng một tốc độ đồng hồ, nhưng chúng ta đang so sánh i5 và i7 bộ vi xử lý lõi chỉ ở đây. Họ đang xây dựng trên kiến trúc giống nhau, do đó, một đồng hồ tốc độ cao hơn có nghĩa là hiệu suất tốt hơn.

intel-2

Dưới đây là những điều, dù; quad-lõi đôi khi có một đồng hồ tốc độ thấp hơn so với dual-core. Điều này là phổ biến nhất trong các chip di động mà phải chui vào một phong bì điện chặt chẽ. Điều này có nghĩa là gì? Một dual-core với tốc độ xung nhịp cao sẽ đánh bại một quad-core với tốc độ đồng hồ thấp trong các ứng dụng không sử dụng nhiều lõi. Tuy nhiên, quad-core sẽ được nhanh hơn trong các ứng dụng mà làm. Nếu quad có nhiều lõi và một đồng hồ cao hơn, tuy nhiên, nó sẽ luôn luôn được nhanh hơn.
Ngoài ra, Intel Core i5 và i7 bộ vi xử lý được trang bị một tính năng gọi là Intel Turbo Boost. Turbo Boost sẽ tăng tốc độ đồng hồ của bạn khi sử dụng điện năng thấp khác, hoặc một số các lõi đang ngồi nhàn rỗi. Điều này có thể tăng hiệu suất trong các tình huống nhất định. Quads có xu hướng tăng mạnh hơn so với bộ vi xử lý dual-core, máy tính để bàn và máy tính xách tay mạnh mẽ hơn.
Với tất cả điều này cho biết, một Core i5 hoặc i7 quad là gần như luôn luôn cảm thấy như nhanh hoặc nhanh hơn một lõi kép. Tại sao? Bởi vì các loại ứng dụng mà chỉ sử dụng một hoặc hai nhân đều là những dễ dàng để thực hiện. Hoặc xử lý có thể xử lý tải không vượt quá khả năng của ngay cả một lõi.
Bộ nhớ cache
Các bộ vi xử lý Core i7 có, trong điều kiện hiện đại, những gì có vẻ như một sự gia tăng rất nhỏ trong bộ nhớ cache trên bộ vi xử lý Core i5, chỉ có một sự khác biệt 2 MB. Khi nói đến bộ nhớ cache, con số này, nhỏ hơn so với hầu hết các tập tin MP3, thực sự là rất lớn, đánh dấu một trong những khác biệt quan trọng nhất giữa hai loạt chip.
Cache là giống như một giỏ, bạn có thể thả thêm các mục mà bạn cần rất nhiều vào, cho phép bạn lấy chúng một cách nhanh chóng khi bạn cần đến chúng mà không cần phải hỏi RAM cho họ. Nếu bạn có một cái giỏ nhỏ, bạn sẽ không thể giảm nhiều trong nó, và khi nó đầy lên, bạn phải trao một số đối tượng ra khỏi bộ nhớ RAM.
bộ nhớ trong tài liệu tham khảo để xử lý bộ nhớ cache
Trong khi bộ vi xử lý Core i7 có một số tiền lớn của cache hơn bộ vi xử lý Core i5, chúng tôi cũng đã được thiết kế để tận dụng tối đa bộ nhớ thêm dành cho họ, đẩy nhanh quá trình lặp đi lặp lại và giảm sử dụng năng lượng và nhu cầu bộ nhớ.
Nhiệt và năng lượng là yếu tố hạn chế của hoạt động cho tất cả các bộ vi xử lý, và họ xác định các đặc điểm được quảng cáo của mỗi chip riêng biệt, một thực tế được gọi là di chuyển chuột. Thay vì sản xuất chip mà làm việc hướng tới một tốc độ hoặc chức năng nhất định, thay vào đó họ sản xuất nhiều chip cao cấp nhất có thể. Sau khi sản xuất xong, các chip được đo, và sau đó được đặt vào các mô hình dựa trên khả năng của họ để đạt được tốc độ được liệt kê mà không cần sử dụng quá nhiều năng lượng hoặc tạo ra quá nhiều nhiệt.
Đối với hầu hết các phần này không phải là một yếu tố rất lớn khi quyết định chọn một i5 hoặc i7, như tất cả các nguồn cung cấp điện năng tạo ra đủ năng lượng cho một bộ vi xử lý Core i7, và làm mát bao gồm sẽ hỗ trợ chip miễn là nó không phải là hơn -clocked. Điều đó nói rằng, một máy tính với một chip i5 sẽ có năng lượng thấp hơn và nhiệt hơn so với một máy tính với một chip i7.
giá
Khi nói đến giá cả, có một sự khác biệt rõ ràng giữa hai dòng, với một số các chip i5 khởi điểm dưới 200 USD. Các chip i7 chạy một cao cấp, bắt đầu từ $ 300 và chỉ leo từ đó. Trong khi nó phổ biến để tìm vi xử lý được bán với giá giảm đáng kể với một bo mạch chủ tương thích, sẽ phải trả ít nhất là $ 400 cho hai bộ phận.
Nếu đó là ra khỏi ngân sách của bạn i5 là lựa chọn tốt nhất tiếp theo, và nó không xa phía sau. Nếu bạn đi với i7, nó không phải là vô lý khi cũng muốn trả $ 80 hoặc nhiều hơn cho 8 GB bộ nhớ, và ít nhất là $ 200 trên một card đồ họa nếu bạn thực sự muốn gặt hái những lợi ích của các bộ vi xử lý đắt tiền của bạn trong trò chơi.
Cả hai bộ vi xử lý Core i5 và i7 là một lựa chọn tốt cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của bạn, và cho dù bạn chỉ đang duyệt web hoặc bạn muốn bật lên những đồ họa một chút, không phải sẽ thất vọng. Đối với hầu hết người sử dụng, các tính năng bổ sung và sức mạnh xử lý sẽ không có giá trị chênh lệch chi phí giữa hai tầng.
Trong khi có rất nhiều yếu tố trong việc xác định hiệu suất hệ thống tổng thể, một bộ xử lý i5 sẽ không phải là nút cổ chai trong một số lượng lớn các hệ thống, cả hai tùy chỉnh và xây dựng trước. Hầu hết mọi người, bao gồm cả các game thủ sẽ tìm được một Core i5 quad-core hoàn toàn phù hợp. Những người không chơi trò chơi có thể nhận được bởi với một Core i5 điện thoại di động dual-core.
Người dùng thành thạo, mặc dù, sẽ muốn mùa xuân cho Core i7. Nó sẽ làm cho hoạt động phức tạp trong việc yêu cầu phần mềm mượt và giảm thời gian cần thiết cho crunching số nghiêm trọng. Cạo một vài giây ra mỗi phút của mã hóa video 1080p, ví dụ, cho biết thêm lên nếu bạn thường xuyên mã hóa các dự án đó là một vài giờ. Game thủ di động cũng sẽ muốn đi Core i7, nếu chỉ vì Intel không làm cho điện thoại di động lõi quads i5.

2 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>