Màn hình hiển thị 5K

Với sự ra mắt của 5K iMac và phát hành sắp tới của một màn hình 5K Dell. Chúng tôi đang tham gia một bước tiến lớn tiếp theo trong độ phân giải màn hình. Khi chúng tôi đã có Retina-class và hiển thị độ phân giải cao khác, tuy nhiên, nó là tự nhiên để hỏi xem 5K cung cấp một sự khác biệt đáng giá cao.

Màn hình 5K của Dell hiển thị ở trên, ví dụ, sẽ được bán với một ví tách $ 2500.Trong cùng một loại sản phẩm duy nhất, cách đơn giản nhất để so sánh màn hình sắc nét là điểm ảnh trên mỗi inch, hoặc PPI. Ví dụ, đây là những điện thoại thông minh hiện tại với PPI cao nhất trên thị trường.

Sự so sánh này có thể đơn giản hóa mọi thứ một chút (những gì về kích thước màn hình? Công nghệ hiển thị?), Nhưng nó vẫn còn hợp lý. Các điện thoại thông minh với một PPI cao hơn có xu hướng có một màn hình sinh động hơn.

Nhưng những gì về trên nhiều loại thiết bị, từ điện thoại thông minh với TV, máy tính bảng màn hình máy tính? Sử dụng các so sánh PPI cùng, một 27-inch, hiển thị 5K là không có gì đặc biệt, chỉ nhỉnh hơn so với iPad Mini 2012. Xem cách 23 thiết bị phổ biến chồng lên bởi PPI dưới đây.

5k-display_ppd_chart_3

Thật không may, so sánh PPI trên nhiều loại thiết bị không phải là một cuộc chiến công bằng. Đầu tiên, hãy xem xét cách đáng kể kích thước màn hình có thể khác nhau. Một màn hình 27-inch tại 218 PPI có thể là không crisper hơn một chiếc điện thoại 4-inch tại 218 PPI, nhưng màn hình cung cấp hơn 40 lần so với không gian và 40 lần các điểm ảnh (14.7M so với 364K), không có thỏa hiệp trong độ sắc nét . Đó là con mèo 40 video, 40 Minecraft cửa sổ hoặc 40 bức ảnh tất cả các kết xuất ở PPI của một điện thoại tốt.

Thứ hai, xem xét xem khoảng cách. Với một chiếc điện thoại 4-inch, có thể bạn sẽ giữ thiết bị khoảng 12 inch từ khuôn mặt của bạn để đọc văn bản hoặc điều hướng các menu-đủ gần để phát hiện điểm ảnh cá nhân bên dưới khoảng 300 PPI. Với một màn hình 27-inch, tuy nhiên, bạn có thể ngồi hoặc đứng một vài mét mà không bị mất kinh nghiệm của bạn xem. Kết quả là, ngay cả một PPI khoảng 150 sẽ vẫn trông khá sắc nét.

Vì vậy, thay vì PPI, một stat những gì chúng tôi thực sự muốn tìm là yếu tố kích thước màn hình và khoảng cách xem, một cái gì đó giải thích cho sự đánh đổi của kích thước màn hình và mật độ điểm ảnh. Nói cách khác, chúng ta muốn có một chỉ số cho phép chúng ta so sánh tương đối giữa các loại thiết bị.

Câu trả lời là điểm ảnh mỗi độ (PPD). PPD kết hợp độ phân giải của thiết bị với khoảng cách xem để cho bạn biết như thế nào sắc nét màn hình sẽ xuất hiện để mắt người trong điều kiện thế giới thực. Cụ thể, PPD đếm số lượng điểm ảnh, bạn sẽ thấy trên một thiết bị ở một khoảng cách nhất định, cho mỗi một mức độ tầm nhìn của bạn. Hình ảnh một tam giác gầy với một góc độ một độ ở mắt của bạn chạy tất cả các cách để các thiết bị. Chiều dài của các cơ sở của tam giác này là PPD:

Để tính toán PPD cho mỗi thiết bị, chúng ta cần hai điều: PPI và xem khoảng cách trung bình. Chúng tôi đã có những con số đầu tiên, nhưng thứ hai sẽ yêu cầu một số chủ quan.

Không có tiêu chuẩn thực nghiệm cho khoảng cách xem. Chúng tôi dựa trên các ước tính xem khoảng cách sau đây về đề nghị nhà sản xuất truyền hình cho các kích cỡ màn hình khác nhau.

Chúng tôi giữ những điều đơn giản. giả định rằng xem khoảng cách sẽ là tỷ lệ thuận với kích thước màn hình. Một khi bạn kết hợp kích thước màn hình và khoảng cách xem, những lợi ích của 5K hiển thị trở nên rõ ràng hơn:

Đối với kích thước của nó, màn hình 5K là màn hình hiển thị ấn tượng nhất trên thị trường, tự hào với 242 điểm ảnh mỗi mức độ. Đó là tốt hơn 25% so với một màn hình 4K, gấp đôi tốt như một Galaxy S5 và tốt hơn gần bốn lần so với iPad Mini-cùng một thiết bị ban đầu mà nó “chỉ” nhịp đập theo PPI.

Vì vậy, lần sau khi bạn muốn mua một điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính màn hình mới, giữ một mắt đóng trên thông số kỹ thuật mà bạn đang so sánh. PPI có thể hữu ích trong cùng một loại sản phẩm nhất định, nhưng trên tất cả các thiết bị, PPD là khả năng các số liệu hữu ích hơn. Như mọi khi, bối cảnh là vua.

Đằng sau những tấm Spec tìm cách rút ra những hiểu biết mới dựa trên dữ liệu phần cứng. Được sản xuất bởi FindtheBest, một công ty tập hợp thông số kỹ thuật và tính năng trong một cơ sở dữ liệu tập trung, cột khách này sẽ chia sẻ những khám phá dữ liệu điều khiển và bất ngờ, và cố gắng để lộ quan niệm sai lầm phổ biến.

2 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>