Đánh giá Mac OS X 10.10 Yosemite

Trong gần hai thập kỷ, việc phát hành một hệ điều hành máy tính mới là một sự kiện. Nâng cấp tiền chi phí,  bạn phải đi đến cửa hàng để có được đĩa mềm cần thiết hoặc một đĩa CD; hệ điều hành mới được dự kiến ​​sẽ khác nhau và về cơ bản tốt hơn trong mọi cách. Tôi sẽ không bao giờ quên lần đầu tiên tôi khởi động Windows XP, hoặc ngày cuối cùng tôi đã nhảy một lần nữa để Windows 7.

Trong vài năm qua, Apple đưa ra một cách tiếp cận đơn giản khoát. Họ vẫn thuê không gian sự kiện và chào hàng các tính năng mới, nhưng hệ điều hành mới của bạn đến nhiều hơn như một điều chỉnh lên hơn so với một chiếc xe mới. Bạn mở cửa hàng ứng dụng, bấm vào một nút, và poof: một vài điều thay đổi nhưng mọi thứ vẫn chủ yếu là giống nhau.

Mô hình năm nay, OS X 10.10 Yosemite là một chút khác nhau. Nó đi kèm với một cuộc cải tổ phong cách, một cái áo mới và sạch sơn cho máy Mac của bạn. Và nó cải thiện hầu hết được xây dựng trong các ứng dụng của Apple, từ Mail để Maps và tất cả mọi thứ ở giữa. Nhưng lý do Yosemite cảm thấy lớn hơn, quan trọng hơn, là nó cảm thấy như khởi đầu của một cái gì đó mới cho Apple. OS X vẫn trông giống như OS X, nhưng Yosemite biến Mac của bạn vào nhiều hơn chỉ là một máy tính. Nó biến nó thành hai trung tâm và nói của một liên tục kết nối, trò chuyện hệ sinh thái của sản phẩm của Apple, trong đó bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trên bất kỳ thiết bị nào bạn muốn.

Spotlight_Royals.0

Đó là chưa nói nó không giống khác nhau – nó. Nó chỉ là những cái nhìn mới cảm thấy quen thuộc, chỉ có một chút tinh tế hơn, giống như phiên bản kết thúc của những gì có trước. Sau khi tải về và cài đặt các bản cập nhật (mất khoảng 25 phút và hơn 5GB không gian đĩa), tôi đã có một hình nền mới, khuôn mặt núi với màu hồng và bầu trời tím. Tất cả các phông chữ đã đột nhiên một chút nhỏ hơn và nhiều hơn nữa Helvetica Neue (và cũng khá pixelated, trừ khi tôi đã được trên một màn hình Retina). Tất cả các biểu tượng là một chút phẳng. Tôi rất muốn nói rằng tôi có cảm giác về mờ trong sidebars và thanh menu các ứng dụng của Apple, trong đó cho thấy một chút của các ứng dụng phía sau bất cứ điều gì bạn đang tìm kiếm, nhưng tôi thì không. Tôi dừng lại chú ý đến nó ngay lập tức. (Tất nhiên, đó là một phần vì rất nhiều ứng dụng thậm chí còn không được cập nhật để hỗ trợ mờ được nêu ra. Bạn cũng có thể tắt nó thực sự dễ dàng.)

Đó là một cái nhìn bình tĩnh hơn sạch hơn, cân bằng hơn mà tôi thích rất nhiều, ngay cả khi tôi đã thay đổi hình nền của tôi ngay lập tức. Nhưng vẫn có một dock ở dưới cùng của màn hình của tôi, vẫn còn là một thanh menu ở trên cùng, vẫn là thiết lập tương tự và các tùy chọn và cử chỉ và các phím tắt. Yosemite là một cái nhìn mới – nhưng nó không phải là một ý tưởng mới.

Notification_Center.0

Yosemite chỉ thay đổi một vài điều về cách tôi sử dụng máy Mac của tôi. Một số là nhỏ: không có nút “toàn màn hình” ở góc trên bên phải của cửa sổ, bạn chỉ cần nhấn vào nút màu xanh lá cây trong menu đèn đỏ. Chú ý không bật lên ở góc màn hình của bạn, nhưng ở trung tâm, trong một cửa sổ màu xám như Alfred. Tôi có một mối quan hệ đầy Spotlight mới, bằng cách này: đó là mạnh hơn rất nhiều, cho thấy thời gian chiếu phim và kết quả bản đồ và các trang Wikipedia tại chỗ, nhưng nó không thể thực hiện tìm kiếm Google đơn giản, và thay vì sẽ hiển thị cho tôi email mà tham khảo Taylor Swift hơn là thực sự giúp tôi chơi “Out Of The Woods.” Chú ý như vậy là gần đúng, nhưng tôi vẫn sử dụng Alfred mỗi lần.

Mac OS X 10.10 Spotlight Yosemite
Sự thay đổi lớn nhất là tôi bắt đầu sử dụng Safari một lần nữa. Rất nhiều. Safari là như vậy cực kỳ nhanh chóng tải các trang mà tôi gần như nghĩ rằng đó là gian lận. Danh sách các trang web thường xuyên truy cập xuất hiện mỗi khi bạn click vào thanh địa chỉ là vô ích, như là chuyển thẻ tab trực quan. Tôi là một thói quen mở hàng trăm tab, và tôi đã không bao giờ tìm thấy một cách dễ dàng hơn để lội qua bãi lầy và tìm thấy những gì tôi đang tìm kiếm. Nếu bạn không mãi mãi kết hôn với một trình duyệt khác, Safari là rất nhiều giá trị một shot.

yosemite-collage

Đối với tất cả các nói chuyện của hội tụ và khoảng cách ngày càng thu hẹp lại giữa máy tính và điện thoại thông minh và máy tính bảng, Yosemite gần như làm cho một tuyên bố về sự thiếu hụt của nó thay đổi cơ bản. Nó không phải là Windows 10, với những ý tưởng lớn về cách các thiết bị của chúng tôi có kích cỡ chỉ khác nhau của cùng một điều, làm thế nào giao diện và các thiết lập và các ứng dụng phải nhất quán ở khắp mọi nơi. Microsoft tin tưởng vào một kinh nghiệm duy nhất cho tất cả các thiết bị; Của Apple tin rằng tất cả các thiết bị phải có riêng của mình. Điều này vẫn còn là một hệ điều hành máy tính, làm cho các thiết bị với chuột và bàn phím và trackpad. Nó cảm thấy lỗi thời ở những nơi – toàn bộ ý tưởng của “máy tính để bàn” chỉ cảm thấy vô nghĩa, và tiết kiệm và tổ chức các tập tin vẫn còn phức tạp hơn nó phải ở trong độ tuổi giới hạn tìm kiếm được lưu trữ đám mây – nhưng đó là sự thật cho những gì Apple tin tưởng.

Thêm vào đó, có rất nhiều hơn để Yosemite hơn so với máy tính để bàn. Các tính năng tốt nhất, các tính năng quan trọng nhất và sáng tạo, làm ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị mà bạn sở hữu – miễn là bạn sở hữu thiết bị của Apple. Họ không phải tất cả bề ngoài và làm việc như nhau, nhưng họ làm việc tốt hơn với nhau hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone hoặc iPad chạy iOS 8.1 và một máy Mac chạy Yosemite, có Bluetooth, và đăng nhập vào tài khoản iCloud và cùng một mạng Wi-Fi trên cả hai thiết bị, thiết bị của bạn sẽ đột nhiên bắt đầu liên tục nói chuyện với nhau . Sau khi quá trình cài đặt phức tạp đáng ngạc nhiên (bạn cần thay đổi thiết lập trong ba ứng dụng khác nhau trên hai nền tảng khác nhau, và nhập mật mã), khi điện thoại đổ chuông, thì máy Mac của bạn.

mac-os-x-yosemite-theverge

Bạn có thể thực sự thậm chí thực hiện và nhận các cuộc gọi từ máy tính của bạn, trong đó có nhiều hơn một lần cứu tôi khỏi bị mất cuộc gọi trong khi đào cho điện thoại của tôi trong túi của tôi. Airdrop cuối cùng làm việc giữa Mac và iOS, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng gửi hình ảnh và các tập tin giữa điện thoại và máy tính. (Cuối cùng). Bạn từ xa có thể kích hoạt tính năng hotspot cá nhân trên iPhone và sử dụng nó để kết nối máy Mac của bạn với internet, mà tôi đã cần một vài lần vì Time Warner Cable là một cơn ác mộng.

Tính năng yêu thích của tôi của nhóm liên tục, và có lẽ điều đó đã thay đổi về Yosemite nhất làm thế nào tôi đi về trong ngày của tôi, đó là tin nhắn từ bây giờ cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản SMS từ máy tính của bạn. Điều đó có nghĩa là tôi cuối cùng đã có thể nhắn tin cho bạn gái Moto X-toting của tôi mà không cần phải liên tục nhận và đặt xuống điện thoại của tôi. Nó đã làm cho tôi nhiều khả năng một cách nhanh chóng (hoặc từng) đáp ứng với văn bản của một ai đó. Tin nhắn của bạn vẫn thỉnh thoảng ngồi trong địa ngục iMessage hiện có trên một thiết bị nhưng không phải những người khác, nhưng tôi không thể phóng đại bao nhiêu Tôi thích nhắn tin từ máy tính xách tay của tôi.

Chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị là tự động, khi bạn nhận được thiết lập đúng, và đáng ngạc nhiên phổ biến. Bất cứ khi nào bạn mở một tab mới trên máy Mac của bạn, hoặc bắt đầu soạn một email hoặc văn bản, một biểu tượng xuất hiện ở góc dưới bên trái của màn hình khóa của iPhone; swipe nó lên và bạn sẽ đi ngay đến nơi mà bạn có trên máy tính của bạn. Nó hoạt động theo cách ngược lại, quá, biểu tượng hiển thị bên trái của dock của bạn trên Mac. Nó không luôn luôn làm việc theo cách tôi mong đợi, mặc dù; không có vần điệu hoặc lý do để khi trong quá trình thông điệp thành phần biểu tượng sẽ xuất hiện trên điện thoại của tôi, và đôi khi các biểu tượng trên máy Mac của tôi mở Chrome nhưng không phải là một trang mới. Tất cả mọi thứ hoạt động hầu hết thời gian, nhưng nó không hoàn toàn liền mạch được nêu ra.

Miễn là họ làm việc, tất cả các tính năng này lại với nhau làm cho các trường hợp mua một máy Mac, iPhone, và iPad của Apple tốt hơn bao giờ có trước đây. iTunes không đủ hấp dẫn; không phải là bất cứ lặp đi lặp lại trước của iCloud. Bây giờ, ba thiết bị đồng bộ hóa và cảm thấy phù hợp theo một cách hoàn toàn tự động không biến chứng. Tôi có thể làm bất cứ điều gì từ bất cứ nơi nào, mỗi thiết bị phù hợp nhất để những điều nào đó. (Đây là ý tưởng của Windows đã có từ lâu, và tôi hy vọng Microsoft đang tham gia một vài lưu ý về việc thực hiện.) Tiếp theo, tôi hy vọng thêm nhiều ứng dụng bắt đầu để tận dụng lợi thế, cho phép tôi di chuyển chỉnh sửa hình ảnh và vị trí của tôi trong video và các loại tương tự giữa các thiết bị. Đây là một tính năng sát thủ với khả năng rất lớn, và tôi hy vọng Apple và các nhà phát triển của tất cả sử dụng thực sự của nó.

Có nhiều đến Yosemite, bao gồm rất nhiều đằng sau hậu trường thay đổi và cải tiến đồ họa và tiếp cận nhiều hơn để tích hợp các ứng dụng, tìm kiếm, trình đơn chia sẻ, và Trung tâm thông báo. Ngoài ra còn có một số tính năng vay mượn từ iOS và loại ẩn xung quanh máy Mac của bạn. Quan điểm Hôm nay trong Notification Center là tiện dụng, và tôi thích có lịch của tôi và một vài vật dụng chỉ là một swipe hai ngón tay đi, nhưng tôi cứ quên nó thậm chí còn có – và xử lý của máy Mac của thông báo là như lộn xộn hơn bao giờ hết. (Đó là để nói, như lộn xộn như iOS vẫn là.) Các nhà phát triển hy vọng sẽ nhanh chóng bắt đầu để tận dụng mở rộng, cho phép bạn sử dụng một ứng dụng cơ bản trong ứng dụng khác.

Nếu phần cứng của bạn hỗ trợ nó, bạn nên nâng cấp lên OS X Yosemite. Có thực sự không có lý do để không, trừ khi mờ làm cho bạn muốn kéo tóc của bạn ra. Trong thời gian tôi đã sử dụng nó tôi đã tìm thấy không có lỗi làm tê liệt, vài lỗi nào, và rất nhiều cải tiến cả thẩm mỹ và chức năng. Đó là an toàn hơn, nhanh hơn và tốt hơn tất cả xung quanh.

Điều tốt nhất và tồi tệ nhất tôi có thể nói về Yosemite là tôi chủ yếu là quên về nó. Đó là ổn định và nhanh chóng và hoàn toàn quen thuộc. Mọi thứ hoạt động như nó phải, bao gồm rất nhiều thứ mà không làm việc trước đây. Nhưng Yosemite là không thực sự là một tầm nhìn thương hiệu mới của tương lai cách Windows 8 được. Những cách nói chuyện với nó và tương tác với các thiết bị khác của bạn được đóng đinh vào một mô hình hiện tại, không phải là một phần của một hoàn toàn mới. Yosemite là một hệ điều hành máy tính để bàn tuyệt vời, nhưng trong một thế giới mà “hệ điều hành máy tính để bàn” đang bắt đầu cảm thấy như là lỗi thời một cụm từ như “điện thoại không dây,” Tôi không thấy chuyển động của Apple mạnh dạn vào chưa biết dũng cảm. Tôi thấy của Apple xem chia sẻ máy tính của mình phát triển khi những người khác rơi, và gắn bó với những gì vẫn hoạt động.

2 votes

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>